Nam Ô là 1 trong những làng chài nằm ngay bên dưới chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, nơi từng khét tiếng với nghề làm cho nước mắm đã làm được truyền thống cuội nguồn and còn được biết đến với món gỏi cá đã thành tên thương hiệu ẩm thực dân dã.
du ngoạn Đà Nẵng ăn uống gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô đang trở thành một Dùng thử ăn uống không còn bỏ qua đối với du khách phương xa khi tới với thành phố biển Đà Nẵng. Do được chế biến từ cá sống mới đánh bắt, còn tươi rói nên phải ăn đặc sản này ngay tại Nam Ô mới đúng điệu.
Xem thêm:
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang
Cổng thông tin du lịch hàng đầu Việt Nam xem Tại đây
để nấu các món ăn, rất có thể dùng nhiều loại cá: cá mòi, cá trích, cá tớp, cá cơm… nhưng theo những đầu bếp có các bí quyết thì thích hợp nhất là cá trích. Cá trích sống gần bờ, thường được đánh bắt vào buổi sáng sớm nên nói một cách khác là cá trích mai.
phần thịt cá tươi ngon, có độ ngọt, chắc chắn, trừ các ngày biển động còn thì lúc nào thì cũng có trước nên là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi.
Chọn những con cỡ to hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, khi rửa thêm chút muối hạt & giấm vào nước để làm bớt tanh. Lóc bỏ xương, tách đôi thân cá, cắt thành từng miếng gầy, ép ráo nước rồi ướp hương liệu gia vị cho thấm, đặc trưng không thể không có nước mắm nam ngư Nam Ô không qua pha chế.
Nước cốt ép cá đc để lại để làm nên gia vị chấm, đây cũng là yếu tố quan trọng tạo sự khẩu vị hương vị riêng của gỏi cá Nam Ô.
Gỏi cá Nam Ô có hai loại: khô and ướt. Gỏi khô thường dành cho các thực khách mới thưởng thức món này lần đầu, còn với bạn đã sành ăn thì gỏi cá ướt mặn mà hơn.
hương liệu gia vị để ướp cá là gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn and thính. Với gỏi khô, cá đã ép ráo nước được cho vào hỗn hợp gừng, riềng, tỏi, ớt hiểm giã nhuyễn cùng chanh, nước dấm rồi trộn lẫn cho đều khoảng 10 phút cho ngấm rồi vớt cá ra cho lên dĩa.
Rắc thính và lăn cá cho thính bám cùng – thính đc nghĩ rằng có công dụng khử vi khuẩn cá sống. Hạt đậu phộng & mè rang cho dậy mừi hương, đâm nhỏ trộn vào cá cùng bánh tráng nướng bóp vụn. Bánh tráng làm cho cá khô ráo hơn, còn mè và hạt lạc làm tăng vị béo, thơm…
Cách ướp gia vị làm gỏi ướt cũng tương tự gỏi khô nhưng cá sau khi ướp được ngâm qua chén nước mắm nên đậm mùi vị hơn.
miếng thịt cá mỏng manh, white color hồng trong suốt chỉ nhìn thôi đã rất đẹp mắt, muốn động đũa ngay.
Gỏi cá Nam Ô chỉ ngon trọn vẹn khi ăn với các loại rau củ như xà lách, húng lủi, húng quế, dấp cá, dưa leo, chuối chát, trái vả…, nhất là những loại rau hoang dã như đọt xoài non, đinh lăng, lá ổi, đọt sim, ngành ngạch…
tất cả đc cuốn với bánh tráng, chấm kèm nước chấm đc pha chế đặc sánh. Món gỏi cá Nam Ô như chứa đựng hương vị nồng thắm của biển, của rừng và cả cái tình của người làng biển Nam Ô chân chất, ăn một lần là nhớ mãi…
Post A Comment:
0 comments: